Thương mại Việt Nam và Thái Lan hướng đến 20 tỷ USD

Thương mại song phương Việt Nam – Thái Lan đã tăng trưởng hơn 40% trong suốt 5 năm qua. Ngay cả trước những biến động khôn lường của nền kinh tế toàn cầu hiện nay, năm 2015 mức tăng trưởng tiếp tục đạt 10% với tổng kim ngạch lên tới gần 13 tỷ USD.

Ngày đăng: 10-07-2016

1,116 lượt xem

Đây là chia sẻ đầy lạc quan của ông Don Pramudwinai, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan tại hội thảo “Thái Lan – Việt Nam: Thúc đẩy hợp tác kinh tế cho sự thịnh vượng chung” tổ chức ngày 8/7 tại Hà Nội.
“Không khó để có thể hình dung rằng cả hai quốc gia có thể cùng phối hợp để tăng kim ngạch thương mại chung lên 20 tỷ USD vào năm 2020”, ông Don Pramudwinai nói.

Bên cạnh lĩnh vực thương mại, các hoạt động đầu tư giữa Thái Lan và Việt Nam cũng tiếp tục tăng trưởng. DN Thái đã đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam, và đứng thứ 11 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

“Tôi được biết phần lớn cộng đồng DN Thái Lan tại Việt Nam thật sự rất thích sinh sống và làm việc tại đây. Nhiều người trong số họ đã xem Việt Nam như quê hương thứ hai và mong mỏi thực hiện những kế hoạch trong tương lai của họ” - ông Don Pramudwinai nói.

Ở chiều ngược lại Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan nhấn mạnh Thái Lan hoan nghênh đầu tư với các sản phẩm xuất khẩu từ Việt Nam. Chính phủ Hoàng gia Thái Lan cam kết sẽ hỗ trợ tối đa, bao gồm cả việc hợp tác với Chính phủ Việt Nam và khối DN sẽ tổ chức các hoạt động kinh doanh giữa các nhà bán lẻ Thái Lan và các nhà cung ứng Việt Nam.

“Người Thái rất thích các sản phẩm về gỗ của Việt Nam. Ví dụ, một khách sạn 6 sao ở Thái Lan đã có đơn hàng lớn trị giá 40 triệu bath cho đồ gỗ ở Việt Nam. Cà phê, đồ ăn của Việt Nam sang Thái Lan rất nhiều”, ông Don Pramudwinai chia sẻ.

Đánh giá về môi trường đầu tư ở Việt Nam, ông Tussin Mahamongkol - Phó Chủ tịch Hiệp hội DN Thái Lan tại Việt Nam cho rằng, môi trường đầu tư của Việt Nam tương đối giống Thái Lan cách đây 20 năm. Lợi ích đạt được là DN nước ngoài tạo công ăn việc làm. Nếu không có đầu tư nước ngoài thì Thái Lan sẽ là nước nông nghiệp mãi mãi.

“Việt Nam chi phí rẻ hơn, công nhân VN chăm chỉ, có tay nghề hơn. Việt Nam cũng ký kết nhiều hiệp định thương mại với các nước và khu vực trên thế giới… Đó là lợi thế cho Việt Nam thu hút FDI”, ông Tussin Mahamongkol nói.

Chủ tịch Hội đồng DN Thái Lan tại Việt Nam cho rằng, việc thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN đã thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đối tác giữa hai nước, nhờ khuyến khích các giao dịch kinh doanh từ Thái Lan sang Việt Nam và ngược lại. Hơn thế nữa, các DN Thái Lan cũng mong muốn hợp tác với các đối tác Việt nam để khai thác tiềm lực sẵn có của hai quốc gia, nhằm thâm nhập thị trường AEC với hơn 600 triệu dân và tổng GDP lên tới 3.000 tỷ USD.

Theo Nguồn: L.Bằng - VietNamnet.vn

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

 

GIÁ GỖ MỚI NHẤT