Vòng đời tăng trưởng của cây (Phần 1)

Vòng đời tăng trưởng của cây

Ngày đăng: 25-11-2016

809 lượt xem

Vòng tăng trưởng hàng năm

Cuộc sống có thể được khá khó khăn trên một cây! Hạn hán, mưa quá nhiều, hỏa hoạn, dịch bệnh côn trùng và dịch bệnh, thương tích, mỏng đi, ô nhiễm không khí, tất cả để lại dấu ấn của mình vào vòng tăng trưởng hàng năm của cây.
Cây hàng đầu các chỉ số sinh học. Vòng hàng năm của họ tiết lộ những sự kiện đã xảy ra trong môi trường của chúng tôi.
Bạn muốn biết thêm về vòng hàng năm?

Đến trung tâm của cây!

1. Vỏ ngoài bảo vệ cây từ nhiệt độ khắc nghiệt, thời tiết xấu, côn trùng và nấm. Rất mỏng trong cây gỗ bạch dương (poplar) , vỏ ngoài có thể dày trong một chân linh sam Douglas .
2. Phloem (libe) còn được gọi là vỏ bên trong. Nó chuyển tải nhựa mang thức ăn phát triển trong lá xuống đến các bộ phận khác nhau của cây.
3. Các tầng phát sinh gỗ là một lớp mỏng của các tế bào sản xuất vỏ cây ở một bên và dát gỗ trên khác.
4. Dát gỗ là gỗ sống trong cây thông qua đó nhựa nguyên liệu tăng lên từ rễ lên lá.
5. Tâm gỗ bao gồm các tế bào cũ. Đây là phần chết của cây mà vẫn cung cấp độ bền kết cấu. Nếu không khí có thể đạt tới các tế bào, tâm gỗ sẽ mục nát nhanh chóng.
6. Phần cốt lõi là cốt lõi trung tâm của cây.

Bạn muốn biết thêm về sự phát triển cây ”đường kính?

Đường kính tăng trưởng

Mỗi năm, cây tạo thành các tế bào mới, sắp xếp theo vòng tròn đồng tâm gọi là vòng hàng năm hoặc vòng tăng trưởng hàng năm. Những chiếc nhẫn hàng năm cho thấy số lượng gỗ được sản xuất trong một mùa trồng trọt.

Ở Canada và Hoa Kỳ Bắc, mùa sinh trưởng bắt đầu vào mùa xuân. Lúc đầu, phát sinh gỗ sản xuất nhiều tế bào lớn với những bức tường mỏng tạo thành Springwood (earlywood). Nếu bạn nhìn vào một mặt cắt ngang của một cây, đây là chiếc nhẫn màu sáng.

Sau đó, vào cuối mùa hè, tăng trưởng chậm lại. Các tế bào sản xuất tại thời điểm này trong năm là nhỏ, với những bức tường dày. Chúng tạo thành các Summerwood (latewood) xuất hiện như một chiếc nhẫn màu tối cho mặt cắt ngang cây.

Một năm tăng trưởng do đó được đại diện bởi một chiếc nhẫn bao gồm một phần ánh sáng và phần tối. Gỗ sẫm màu không hình thành trong mùa đông, như một số người tin rằng, bởi vì các tầng phát sinh là hoàn toàn không hoạt động trong mùa đông.

Năm sau, một chiếc nhẫn hai phần mới được thêm vào. Các vòng cũ là gần trung tâm của cây. Cây mọc trong đường kính bởi vì nó sản xuất các tế bào mới xung quanh chu vi của nó, không phải vì các tế bào cũ có được lớn hơn.

Các vòng cũ hàng năm hình thành của các tế bào không hoạt động tâm gỗ: đây là phần chết của cây. Phần sống chỉ bao gồm các vòng gần đây nhất. Tùy thuộc vào tuổi và các loài của cây, phần này là rộng 1,5-7,5 cm.Gỗ chết là phần lớn nhất của cây. Thông thường, phải mất trên một màu tối hơn.
Điều gì xảy ra ở những nơi có khí hậu tương tự quanh năm, nơi mà mùa không ngừng tăng trưởng?

Cây gỗ ở các nước nhiệt đới

Vòng hàng năm thường tồn tại trong cây nơi khí hậu ngừng tăng trưởng tại một số điểm trong năm. Ở nước ta, mùa đông gây ra tắt máy này. Ở các nước khác, đó là vào mùa khô. Tăng trưởng bắt đầu một lần nữa vào mùa xuân hoặc mùa mưa.

Nhưng những gì xảy ra cho cây phát triển trong nước mà không có thay đổi luân phiên giữa tăng trưởng và thời gian nghỉ ngơi?

Ví dụ, một đất nước mà trời mưa suốt cả năm! Hãy nhớ rằng tất cả các cây trồng bằng cách thêm các vòng kế tiếp. Vì vậy, trong một khu vực như vậy, bắt đầu và kết thúc của thời kỳ tăng trưởng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm, tùy thuộc vào điều kiện địa phương.

cây gỗ tần bì (ash) Mỹ

Một số cây trong rừng nhiệt đới, như Okoume (Gaboon), quản lý để tạo ra vài chục chiếc nhẫn rất mỏng trong một năm, và không bao giờ cùng một số từ năm này sang năm tiếp theo. Nó thường rất khó, thậm chí không thể, để phân biệt với bằng mắt thường. Trong trường hợp này, nó là vô cùng khó khăn để xác định độ tuổi của cây.

Bạn biết gì về sự phát triển cây?


Vòng đời tăng trưởng của cây (Phần 2)

Nguồn Tổng Hợp

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

 

GIÁ GỖ MỚI NHẤT