Ngôi chùa gỗ lớn nhất Việt Nam và những cái nhất

Các hạng mục của ngôi chùa được xây dựng chủ yếu bằng gỗ lim và gỗ sến nhập khẩu từ châu Phi với tổng khối lượng khoảng 1.200m3.

Ngày đăng: 01-03-2016

807 lượt xem

Vào những ngày đầu xuân 2016, chúng tôi có dịp trở về xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) để mục sở thị ngôi chùa Lam Sơn. Nằm cách Quốc lộ 1A và trung tâm huyện Quỳnh Lưu gần 10km, tọa lạc ngay tại trung tâm xã Quỳnh Yên, chùa Lam Sơn trở thành biểu tượng tâm linh, tín ngưỡng của người dân địa phương, các vùng lân cận và cả với du khách thập phương.

Ngôi chùa Lam Sơn tọa lạc ở trung tâm xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Theo các cụ cao niên địa phương và tộc phả của các họ lớn đầu tiên ở xã Quỳnh Yên thì chùa Lam Sơn đã có ở đây từ thời kỳ Lê Trung Hưng năm 1712. Chùa được xây dựng ngay giữa làng Thượng Yên, xã Quỳnh Yên, trên khoảng đất rộng, cao ráo. Thời bình, chùa là nơi che chở người tu hành và phật tử thập phương, là nơi cầu an cho nhân dân trong làng.

>>> Xem Thêm: Bàn ghế gỗ sưa ngàn tuổi vô giá của đại gia Quảng Nam

Trong thời kỳ kháng chiến, chùa là nơi diễn thuyết, tổ chức các cuộc tuyên truyền, kêu gọi nhân dân tham gia kháng chiến. Trải qua những biến cố, thăng trầm của lịch sử, ngôi chùa đã bị tàn phá và xuống cấp nghiêm trọng.

Đứng trước thực trạng trên, đồng thời nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tâm linh của bà con nhân dân địa phương và phật tử, tháng 11/2012, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành quyết định về việc chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo chùa Lam Sơn, xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Năm 2012, chùa Lam Sơn được UBND tỉnh Nghệ An quyết định phục dựng, tôn tạo.

Đến tháng 11/2013, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết về xây dựng chùa Lam Sơn với tổng diện tích đất chùa được quy hoạch là 5.482,37m2, trong đó diện tích xây dựng chùa là 1.961.38m2.

Vào cuối năm 2013, công tác khôi phục, trùng tu, xây dựng chùa Lam Sơn được triển khai. Theo thiết kế, chùa được xây dưng theo lối kiến trúc chùa chiền cổ phổ biến ở đồng bằng Bắc bộ.

Chùa gồm các hạng mục nhà thờ tổ; Đại hùng Bảo điện (hay còn gọi là Tam bảo); hai bên là lầu chuông và lầu trống; tả hữu hành lang; cổng tam quan và các công trình phụ trợ khác. Công trình có tổng kinh phí khoảng 50 tỷ đồng từ nguồn lực xã hội hóa.

Điều đặc biệt, các hạng mục của ngôi chùa được xây dựng chủ yếu bằng gỗ lim và gỗ sến nhập khẩu từ châu Phi với tổng khối lượng khoảng 1.200m3. Riêng khu nhà thờ tổ được làm hoàn toàn bằng gỗ kiền kiền. Trong đó, cột gỗ cao nhất là 7,58m, đường kính tất cả các cột là 55cm. Công trình do những nghệ nhân từ Ninh Bình thi công.

Chùa được xây dựng từ những cột gỗ lim sến rất lớn.

Sau 3 năm, chùa Lam Sơn đã hoàn thành phục dựng xong Đại hùng Bảo điện và đặt bộ Tam Thế Phật, bộ tượng Di Đà Tam Tôn, bộ Thích Ca Liên Hoa và một số tượng Phật khác. Các tượng Phật chủ yếu được chạm trổ bằng gỗ quý. Hậu cung Tam bảo, nhà trung và nhà hạ của Tam bảo, nhà thờ tổ, cổng tam quan, lầu chuông, lầu trống cũng đã cơ bản hoàn thành.

Lầu chuông, lầu trống cơ bản được hoàn thành.

Theo Sư thầy Thích Quảng Văn, trụ trì chùa Lam Sơn: “Hiện công trình chùa Lam Sơn vẫn còn nhiều hạng mục, nhất là các công trình phụ trợ như ao sen, hệ thống bờ bao... vẫn chưa được hoàn thiện. Theo tiến độ như hiện nay, thì có thể đến năm 2018, công trình phục dựng, tôn tạo chùa Lam Sơn sẽ hoàn thành. Công trình hoàn thành sẽ trở thành ngôi chùa làm thuần gỗ có quy mô nhất Bắc Trung Bộ”.

Dự kiến, công trình chùa Lam Sơn được xây dựng bằng gỗ lớn nhất Bắc Trung Bộ được hoàn thành vào năm 2018.

Không chỉ được biết đến là ngôi chùa bằng gỗ lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ, mới đây, chùa Lam Sơn còn tiếp nhận thêm pho tượng Phật Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ nu nghiến nguyên khối lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm này với chiều cao 3,8m, nặng hơn 3 tấn.

Tượng Bồ Đề Đạt Ma được làm bằng gỗ nghiến nguyên khối.

Được biết, pho tượng Bồ Đề Đạt Ma do ông Hoàng Văn Long, một người con quê hương Quỳnh Yên cung tiến. Trước đó, doanh nhân này đã mua được cây gỗ nu nghiến tự nhiên từ nước Lào về và thuê một nghệ nhân ở huyện Đông Anh (Hà Nội) tạc trong 6 tháng.

Tượng được đưa về chùa Lam Sơn từ cuối tháng 11/2015 (âm lịch), tới ngày mùng 4 tháng Chạp thì được dựng trang trọng ở khu nhà thờ tổ.

Từ khi được trưng bày, đã có nhiều người dân địa phương và du khách thập phương tham quan, tận mắt chứng kiến ngôi tượng bằng gỗ cao và nặng nhất Việt Nam.

"Đây là bức tượng Bồ Đề Đạt Ma lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại cả về chiều cao và cân nặng. Nét độc đáo của bức tượng là được tạc từ gỗ nu nghiến tự nhiên rất hiếm gặp", Đại đức Thích Quảng Văn cho biết thêm.

Chùa Lam Sơn sau khi được phục dựng, tôn tạo không chỉ phục vụ cho nhu cầu tín ngưỡng cho người dân mà còn phục vụ nhu cầu tham quan, lễ Phật của du khách thập phương, góp phần phát triển ngành du lịch của huyện Quỳnh Lưu nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung.

Theo Nguồn: Ngọc Tuấn - NgayNay.vn

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

 

GIÁ GỖ MỚI NHẤT