Doanh nghiệp Việt Nam muốn xuất khẩu gỗ sang EU cần điều kiện gì?

Để được xuất khẩu sang EU, các lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sẽ phải kèm theo giấy phép FLEGT để chứng minh tính hợp pháp của chúng.

Ngày đăng: 19-05-2017

967 lượt xem

Cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Tự nguyện (VPA) với nội dung Tăng cường thực thi Luật Lâm nghiệp, Quản trị rừng và Buôn bán gỗ (FLEGT) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (đại diện là Ủy ban châu Âu và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam) gần 6 năm qua đã đi đến thống nhất.

Kết quả đàm phán, hai bên đã ký tắt văn bản của Hiệp định FLEGT VPA. Theo đó, Việt Nam sẽ xây dựng một hệ thống đảm bảo tính pháp lý của gỗ để đảm bảo gỗ và các sản phẩm gỗ xuất khẩu đến từ các nguồn hợp pháp, bao gồm các hệ thống để kiểm chứng rằng gỗ nhập khẩu đã được thu hoạch và buôn bán hợp pháp theo luật pháp của nước nơi gỗ được thu hoạch.

Các lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang EU sẽ phải kèm theo giấy phép FLEGT để chứng minh tính hợp pháp của chúng.

Ảnh minh họa

Bên cạnh các lợi ích xã hội, kinh tế và môi trường khác nhau, việc cấp giấy phép FLEGT giúp ngành lâm nghiệp ở Việt Nam được quản lý tốt hơn.

Cũng nhờ đó, việc kinh doanh của các doanh nghiệp gỗ sẽ đơn giản hóa hơn, vì các sản phẩm được cấp phép FLEGT đáp ứng các yêu cầu theo quy định về gỗ của EU một cách tự động, cấm đưa gỗ bất hợp pháp vào thị trường EU.

Văn bản của hiệp định VPA EU-Việt Nam và các phụ lục có trên trang web của Ủy ban châu Âu và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.

Minh Sơn – ThuongTruong.com.vn

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

 

GIÁ GỖ MỚI NHẤT